Nền bóng đá thế giới

FIFA World Cup diễn ra bốn năm một lần kể từ giải đấu đầu tiên vào năm 1930 – ngoại trừ các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh Thế giới thứ hai – giữa các đội tuyển bóng đá nam quốc gia cấp cao của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA). Kể từ khi giải đấu khai mạc, FIFA World Cup – nay còn được gọi là Giải bóng đá thế giới, Giải vô địch bóng đá thế giới, hoặc đơn giản là World Cup – đã trở thành giải vô địch thể thao được xem nhiều nhất trên thế giới, với lượng khán giả truyền hình thậm chí còn lớn hơn Trò chơi Olympic.

Kể từ năm 1977, FIFA cũng đã tổ chức các giải đấu tương đương dành cho lứa tuổi thanh niên của giải quốc tế, cũng như các giải tương đương và tương đương bóng đá câu lạc bộ cho các biến thể bóng đá bao gồm futsal và bóng đá bãi biển. Năm 1991, FIFA cũng giới thiệu một môn bóng đá nữ tương đương với World Cup, được gọi là FIFA Women’s World  bundesliga 3  Cup, giải bóng đá nữ đầu tiên diễn ra tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giữa 12 quốc gia và đã giành được bởi Hoa Kỳ và bây giờ diễn ra giữa mười sáu đội trong suốt ba tuần.

Khi trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên trên thế giới diễn ra vào năm 1872, ở Glasgow giữa Scotland và Anh, những người sáng tạo ra trò chơi – cũng như vào thời điểm giải bóng đá quốc tế đầu tiên, Giải vô địch sân nhà đầu tiên của Anh, đã diễn ra mười hai năm sau. vào năm 1884 giữa Scotland và Ireland – môn thể thao này vẫn chưa thu hút được nhiều sự chú ý của quốc tế và rất ít được chơi bên ngoài Vương quốc Anh. Như các quốc gia khác đã thừa nhận môn thể thao này trong những năm sau đó, nó vẫn chỉ được coi là một môn thể thao trình diễn, đặc biệt là khi nó đến với Thế vận hội Olympic; trong Thế vận hội 1900 và 1904, nó được tổ chức như một sự kiện, nhưng không có huy chương.

Năm 1904, Liên đoàn quốc tế về bóng đá (FIFA) được thành lập tại Paris với tư cách là một cơ quan quản lý quốc tế chính thức, có tổ chức sẽ đại diện cho lợi ích và sự tiến bộ của bóng đá trên toàn thế giới, và trong số các mệnh lệnh kinh doanh đầu tiên của nó là cố gắng thiết lập một tổ chức quốc tế thực sự giải đấu bóng đá ngoài khuôn khổ của Thế vận hội, mặc dù họ đã mất nhiều năm để đạt được thành công mục tiêu đó. World Cup sẽ trở thành sự kiện thể thao quốc tế đầu tiên với đỉnh cao là giải thưởng thể thao được thèm muốn nhất trên thế giới.

Kể từ năm 1966, mỗi giải đấu FIFA WC đã có một linh vật riêng, thường phản chiếu theo một cách nào đó của quốc gia đăng cai của năm nhất định; và gần đây, mỗi WC cũng đã có những quả bóng thi đấu chính thức được thiết kế riêng cho từng năm. Linh vật đầu tiên là World Cup Willie, một con sư tử đại diện cho nước chủ nhà năm đó, Anh, đeo một chiếc Áo cờ Liên minh có chữ “World Cup”. Năm 1970, linh vật là Juanito, một cậu bé khoác trên mình một bộ quần áo và áo khoác dạ, vì Mexico là chủ nhà của Cúp năm đó. Kể từ đó, các linh vật khác đã bao gồm Naranjito (một quả cam) cho Tây Ban Nha vào năm 1982; Pique (một loại ớt jalapeno) cho Mexico khi họ đăng cai một lần nữa vào năm 1986; Ciao (một hình gậy ba màu của Ý cho Ý vào năm 1990; Tiền đạo, WC Pup cho Hoa Kỳ vào năm 1994; Footix (một con gà trống) cho Pháp vào năm 1998 và Zakumi (một con báo) cho Nam Phi vào năm 2010).